">

August 2016
Solar Water Pump 5HP Installation in Laos PDR

Welcome to www.Infratech.co.th

ภาวะโลกร้อนคืออะไร
ภาวะโลกร้อน คือ ภาวะที่พื้นผิวโลกมีอุณหภูมิสูงขึ้นเนื่องจากการที่ก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ และก๊าซอื่น ๆ กับเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์เอาไว้ในชั้นบรรยากาศ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้ดวงดาวของเรามีสภาพที่เอ้ออำนวยต่อความอยู่รอดของสิ่งมีชีวิต แต่อย่างไรก็ตาม จากการเผาเชื้อเพลิงอย่างเช่น ถ่านหิน ก๊าซ และน้ำมัน ตลอดจนถึงการตัดไม้ทำลายป่า จึงส่งผลให้ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่าง น่าตกใจ เช่นเดียวกับระดับอุณหภูมิที่กำลังสูงขึ้น
ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์เห็นพ้องต้องกันว่าภาวะโลกร้อนที่พูดถึงนี้เป็นเรื่อง ที่เกิดขึ้นจริง และได้เกิดขึ้นแล้ว และมันได้ส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตของเรา และความผิดปกติของธรรมชาติ ซึ่งหลักฐานที่ได้ค้นพบนั้นมีอยู่มากมาย และชัดเจนจนยากที่จะปฏิเสธ
เราพบเห็นการเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว เช่นธารน้ำแข็งกำลังละลาย พืชและสัตรว์ต่าง ๆ กำลังถูกผลักดันให้ต้องอพยพจากถิ่นฐานเดิมของมัน และปริมาณพายุที่มีความรุนแรงก็มีให้เห็นเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับความแห้งแล้ง

ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศไทยขณะนี้ คือ

1. เกิดคลื่นความร้อน ในปี ค.ศ. 2003 เกิดขึ้นในฝรั่งเศส มีคนตายไป 25,000 คน ภายในสัปดาห์เดียวกันที่อินเดียตายไป 3,006 คน ในสัปดาห์เดียวกันประเทศไทยไม่เคยเจออุณหภูมิสูงถึง 40 องศา ก็เจอแล้วเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่จังหวัดตากขึ้นไปถึง 43 องศา เมื่อวันที่ 23 เมษายน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 3 คน ดังนั้นโอกาสที่ว่าจะดีกว่านี้เป็นไปได้ไหม ก็อยากจะคิดอย่างนั้น แต่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ได้ลดน้อยลง ปีหน้าจะเพิ่มเป็น 387 ส่วน ถ้าถามถึงวิธีป้องกันเมื่อ 15 ปีที่แล้วคงตอบง่ายกว่านี้ แต่ ณ วันนี้คงเป็นเรื่องยากที่จะตอบว่าจะป้องกันอย่างไร

2. ชายฝั่งพินาศ ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ขณะนี้น้ำทะเลมันสูงขึ้นกว่าเดิม และซัดเข้าสู่ชายหาดไกล กว่าเดิม มันเข้าไปล้วงเอาทรายใต้ต้นไม้ออกมา ทำให้ต้นไม้ล้มระเนระนาด อย่างเช่นที่จังหวัดตราด ต้นสนอายุ 60 ปี นับร้อย ๆ ต้นเอนลงไปอยู่ในทะเล ที่ปราณบุรี ประจวบคีรีจันธ์ก็เหมือนกัน ต้นมะพร้าวอายุ 40 ปี ทั้งแปลง 40 ไร่ลงไปอยู่ริมทะเล ไม่เพียงแต่ต้นไม้เท่านั้น บ้านพักตากอากาศก็เหมือนกัน มีครอบครัวหนึ่งมีบ้านพักตากอากาศอยู่ที่ชะอำ วันธรรมดาอยู่กรุงเทพฯ เสาร์-อาทิตย์บางเดือนไปพักที่บ้านพักตากอากาศ ครั้งสุดท้ายไปพักเห็นบ้านแล้วตกใจ รั้วบ้านหายไปหมด เพราะคลื่นไปล้วงเอทรายใต้คอนกรีตออกมาหมด
ชายฝั่งบางขุนเทียนก็เหมือนกัน หายไปปีละ 8-12 เมตร บางปีก็ 8 เมตร บางปีก็ 12 เมตร ตอนนี้หลักเขตของกรุงเทพฯ อยู่ในทะเล ห่างชายฝั่งไป 900 เมตร เลยมีคำถามออกมาว่า เมื่อเป็นอย่างนี้เราช่วยกันปลูกป่าโกงกางเสริมได้ไหม คำตอบก็คือขนาดต้นป่าโกงกางอายุ 40 ปียังถูกน้ำซัดไป แล้วต้นโกงกางอายุ 2 วันที่ปลูกใหม่จะอยู่ได้ไหม ดังนั้นในความเป็นจริง เรื่องที่จะต่อสู้นั้น บอกได้เลยว่าไม่ต้องต่อสู้ ให้เตรียมรับและปรับตัวเถอะ มีนักธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่โรงแรมของตัวเองอยู่ริมทะเล สร้างคันคอนกรีตขึ้นมายังเอาไม่อยู่เลย สู้อะไรไม่สู้ สู้กับคลื่น มันมานาทีละกี่ครั้ง วันหนึ่งกี่นาที แล้วกี่วันเราจะสร้างเขื่อนขึ้นมาครั้งหนึ่ง

3. โรงร้ายแพร่ระบาด การแพร่ระบาดของโรคร้ายทั้งหลายแหล่ เมื่อก่อนไข้เลือดออกปีสองปีเป็นครั้งหนึ่ง ปัจจุบันเป็นทุกทีเจอทุกเดือน ความถี่ของการแพร่ระบาดจากยุงลายนั้นเป็นทั้งปีเลย และแนวโน้วการเจอของการแพร่ระบาดของอหิวาตกโลกจะยาวไกล อันเนื่องจากจำนวนวันที่ร้อนเพิ่มขึ้น เราจะสังเกตเห็นว่ายังอยู่ในช่วงฤดูหนาวแท้ ๆ แต่ทำไมอากาศร้อนแล้ว

4. EARLY SPRING ARRIVER ฤดูใบไม้ผลิมาเร็วกว่าเดิม ในประเทศที่หนาวธารน้ำแข็งละลายก่อนกำหนดเวลา ดอกไม้ออกดอกก่อนถึงเวลาออกดอกในทุกปี ความเสียหายมันเกิดตรงที่แมลงบางชนิดที่มันออกจากไข่มาเป็นช่วงสบริงพอดี จะได้กินเกสรดอกไม้ปรากฏว่าเกสรดอกไม้ร่วงไปก่อนแมลงจะออกมา แมลงก็ไม่มีอาหารกิน ฤดูใบไม้ผลิมาเร็วกว่าเดิม มันมีผลมากมาย
5. จำนวนประชากรของสัตว์หลายชนิดลดลง สัตว์ป่าบางชนิดดิ้นรนตลอด 24 ชั่วโมง ที่จะทำให้ตัวเองรอดตายจากกระสุนปืน คมมีด กับดัก ยาเบื่อ และลูกศร ลูกดอกทุกชนิด มีสัญญาอยู่ข้อเดียวคือถ้าไม่ตายพรุ่งนี้จะตื่นแต่เช้า แล้วไปกินผลไม้ในป่าแล้วไปกระจายปลูกให้เรา เพื่อตอบแทนเรา เขาจะเอาเมล็ดอร่อยไปแช่ในกระเพาะที่มีกรด เดินไปอีก 4-5 กิโลเมตรแล้วไปถ่ายออกมาเพื่องอก พวกนี้ทำงานไม่มีกระกันสังคม ไม่มีค่าแรงขั้นต่ำทำทุกวัน วันไหนที่เขาหิว เขาปลูกต้นไม้ให้เรา ทีนี้ถ้าทรัพยากรของสัตว์เหล่านี้ลดลงพนักงานปลูกป่าก็ลดลง ขณะที่เรายุ่งอยู่กับการทำธุรกิจไม่มีเวลาปลูกต้นไม้ เขาอาสาปลูกให้ ขออย่างเดียวอย่าเอาหนังสติ๊กไปยิงเขา ถ้าทรัพยากรของสัตว์ลดลง หมายถึงแมลงด้วย การแพร่ระบาดของโรคร้ายในแปลงเพาะปลูกก็จะมากขึ้น มันก็จะเป็นผลตามมา
6. ฝนตกเฉพาะที่ ซึ่งเราเจอมาคือ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมปีที่ผ่านมา ฝนตกที่ลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์วันเดียว 10 ชั่วโมง 55 มิลลิเมตร ซึ่งที่ลับแลตามประวัติการตกของฝนที่วัดได้ 38 มิลลิเมตรก็ระยาบน้ำออกไม่ทันแล้ว แต่นี่ตกแค่คืนเดียว 550 มิลลิเมตร ทำให้คืนนั้นคนหายไป 67 ชีวิต

7. ความแห้งแล้งกับไฟป่า ซึ่งอันตรายมาก พออากาศมีความชื้นน้อยลง ไฟป่าจะแพร่กระจาย เพราะกระแสลมมีความรุนแรงมาก มันยากที่จะดับและควบคุมได้

8. น้ำแข็งที่ขั้วโลกละลาย น้ำแข็งบนภูเขาสูงละลาย ตรงนี้แน่นอนเกิดขึ้นและ และกำลังเกิดขึ้นหลายแห่ง ภูเขาที่น้ำแข็งปกคลุมมันหายไปแล้ว เราไม่ได้เดือดร้อนที่น้ำแข็งหายไป แต่ตัวนั้นเป็นตัวบ่งชี้ว่าอากาศมันร้อนขึ้นมาทีเดียว นั่นเป็นหนึ่งในสองผลกระทบที่ไม่เกิดขึ้นในเมืองไทย ผลกระทบที่ 2 ที่ไม่เกิดขึ้นในเมืองไทย คือ การที่มันร้อนขึ้นที่ขั้วโลกเหนือง และขั้วโลกใต้เป็น 2 ใน 10 ที่ไม่เกิดขึ้น ปัจจุบันมีโปรดิเซอร์กำลังทำภาพยนตร์ 8 ใน 10 และจะออกฉายเร็ว ๆ นี้ 8 ใน 10 หมายถึง 8 ใน 10 ผลกระทบที่เกิดขึ้นในเมืองไทยจากภาวะโลกร้อน ถ่ายทำไปแล้วบางตอน และกำลังเก็บภาพการเกิดภาวะการแปรปรวนของอากาศอยู่

9. ผลกระทบที่เห็นได้ชัดอีกอย่างคือ การเกิดปะการังฟอกขาว เนื่องจากจุลินทรีย์ ที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่ในปะการังนั้นตายลง เพราะอุณหภูมิของน้ำทะเลสูงขึ้น ประกอบกับน้ำทะเลดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์บางส่วน ทำให้น้ำทะเลมีความเป็นกรดเพิ่มมากขึ้น ตัวนี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการฟอกขาวของประการังซึ่งเกิดขึ้นแล้วที่ ปะทิว ที่สิมิลัน ที่สัตหีบ ที่ประทิวเจอแล้วเป็น 10 ไร่ เด็กนักเรียนลงไปดำน้ำแล้วมาบอกครูว่าทำไมประการับถึงมีสีขาว ครูต้องลงตามไปดูแล้วพบว่ามีพื้นที่ใหญ่มาก มีการออกข่าวไปทั่วโลกว่าเกิดการฟอกขาวของปะการังที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

ที่มา : 1. บทสัมภาษณ์ดร. จิรพล สินธุนาวา
“ทรรศนะนักก่อสร้าง” หนังสือพิมพ์บิลเดอร์นิวส์ ฉบับที่ 79 ปักษ์หลัง มิถุนายน 2550
2. The Perfect Point of Nowhere : ผลกระทบจากภาวะโลกร้อน
http://oatato.exteen.com